fbpx

Sýni

Grænmeti og baunir

Rauðrófupottréttur

Rauðrófupottréttur sem við fengum í hádegismat í sumar.  Kom skemmtilega á óvart. Uppskriftina má finna í bókinni Grænn kostur Hagkaupa.

Innihald:

1 msk. ólífuolía

1 stk. laukur

1 1/2 tsk. malað cumin

1/2 tsk. turmerik

1/2-1 tsk. salt

1/8 tsk. cayennepipar

3 stk. meðal stórar rauðrófur

1 stk. sæt kartafla

1/2-1 dós kókosmjólk

nokkrar kókosflögur

Aðferð:

Laukurinn skorinn í þunnar sneiðar. Rauðrófur og kartöflur afhýddar og skornar í litla bita. Laukurinn mýktur í olíu í um 10 mínútur en þess gætt að hann brenni ekki. Kryddi bætt við og síðan rauðrófum, sætum kartöflubitum og kókosmjólk. Látið sjóða í minnst 1 klst.  Skreytt með þurrristuðum kókosflögum.  Þessi réttur verður betri því lengur sem hann fær að sjóða.  Berið fram með góðu salati.

Engar athugasemdir

Bakað eggaldin með tómatlauksósu og bráðnum mozzarella

Lýsing:

Svakalega góður ítalskur réttur, góður sem forréttur.

Innihald:

2 eggaldin
olía
2 mozzarella kúlur
1 laukur
1 hvítlaukur
1 box sveppir
2 dósir niðursoðnir tómatar
Basil
Svartur pipar
Salt

Aðferð:

Eggaldinið er skorinn í þunnar sneiðar. Hitið gott magn af olíu á pönnu og steikið eggaldin sneiðarnar á báðum hliðum. Saltið aðeins. Leggið á eldhúsbréf.
Skerið lauk, hvítlauk og sveppi og svissið á pönnu í góða stund við lágan hita. Setjið tómatana út í og saltið og piprið. Látið sósuna sjóða vel niður (kannski í 20 mín)
Raðið saman í fat.
Fyrst eggaldin sneiðarnar og síðan sósan. Aftur eggaldin sneiðar, þá sósan og basilíkublöð. Loks er osturinn settur ofan á í sneiðum.
Bakað í ofni þar til heitt í gegn.

Engar athugasemdir

Baunapottréttur frá Mexíkó

Lýsing:

Hollur baunapottréttur ættaður frá Mexíkó.

Innihald:

2 laukar
1 paprika
2 gulrætur
4 hvítlauksrif
ólívu olía
1 dós niðursoðnir tómatar
2dl grænmetissoð
1 tsk paprikuduft
6 dl niðursoðnar nýrnabaunir
1 msk chiliduft
1/2-1 tsk cumminduft
salt og pipar
1/2 búnt söxuð steinselja

Aðferð:

Paprika, laukur og gulrætur saxað niður og hvítlaukurinn marinn. Látið krauma í olíunni. Tómatarnir settir útí ásamt safanum, soði og paprikudufti. Látið sjóða við vægan hita í 5-10 mínútur. Baunirnar eru settar útí síðustu 5 mínúturnar. Bragðbætt með chilidufti, cummindufti og salti og pipar. Steinseljunni stráð yfir áður en rétturinn er borinn fram.

Engar athugasemdir

Grilluð paprika

Lýsing:

Einfalt og gott. Hægt að nota sem hráefni í aðra rétti, meðlæti eða bara njóta hennar ofan á brauð.
Innihald:

Eins margar paprikur og þú vilt nota.
Allir litir koma til greina. Sérlega góðar eru þær gulu og rauðu.
Aðferð:

Hitið ofninn í 220°C. Skolið paprikurnar, takið kjarnann úr,skerið þær í tvennt eða í stóra báta og raðið á ofnplötu með ál- eða bökunarpappír. Paprikurnar eru bakaðar í u.þ.b. 30 mínútur eða þartil húðin losnar frá ktötinu og verður svört. Látið aðeins kólna (gott að vefja álpappírnum utan um þannig að þær haldist safaríkar) og pillið svo húðina af. Góð heit eða köld.
——
Örlítil ólífuolía og hnífsoddur af grófu salt eru nóg til að gera paprikuna að veislumeðlæti.

Engar athugasemdir

Grænmeti í Tandoori Masala

Lýsing:

Mjög bragðgóður grænmetisréttur „kryddaður“ með hnetum

Innihald:

Sætar kartöflur
Kúrbítur
Paprikur
Rauðlaukur
Hvítlaukur
Smá chilli pipar
Smá bútur úr engiferrót
Epli
Annað grænmeti ef vill
Ólífuolía
Tandoori Masala krydd(t.d. frá Rajah)
Grænmetiskraftur leystur upp í bolla af soðnu vatni
Kasjúhnetur

Aðferð:

Hitið olíu á pönnu þar til hún er orðin snarpheit. Setjið 1-2 msk af Tandorri Masala kryddinu úti ásamt hvítlauk, chillipiar og engifer.
Setjið því næst grænmetið út i, það sem þarf lengsta steikingu fyrst og það sem þarf minnsta suðu siðast.
Bætið grænmetiskrafti út í ásamt meira kryddi eftir smekk og hnetunum og látið sjóða 10-15 mínútur.
Rífið límónubörk yfir og berið fram, t.d. með hrísgjónum og brauði.

Engar athugasemdir

Grænmetis eggjakaka

Lýsing:

Hægt er að nota hvaða grænmeti sem er í eggjakökuna – þetta er í raun uppskrift sem góð er að nota til að hreinsa ísskápinn.
Til að búa til enn matarmeiri og próteinríkari máltíð er sniðugt að bæta við baunum, t.d. nýrna- eða kjúklingabaunum.
Spari má líka bæta við fetaosti, hráskinku eða öðru góðu kjötáleggi eða setja nokkrar ostsneiðar ofan á kökuna á meðan hún er að bakast.

Innihald:

6 egg
1 dl léttmjólk/fjörmjólk
Pipar og salt eftir smekk
100 g sveppir
1 gulrót
½ kúrbítur (zucchini)
Ferskar kryddjurtir
1 msk matarolía

Aðferð:

Eggjum, mjólk, salti og pipar er hrært saman í skál.
Grænmetið þvegið og skorið í teninga og steikt í olíunni á stórri pönnu (ef pannan er lítil þarf að skipta hráefnunum í tvennt og búa til tvær kökur úr uppskriftinni).
Eggjahrærunni hellt yfir grænmetið og látið bakast á pönnunni (ágætt að setja lok á pönnuna ef slíkt er til). Ferskum kryddjurtum stráð yfir. Borðað með góðu og brakandi fersku salati.

Engar athugasemdir

Grænmetislasagne

Lýsing:

Einfaldur réttur og líka góður upphitaður. Fínn þegar hreinsa þarf til í ísskápnum því hér má nota hvaða grænmeti sem er og klára endana af ostinum.

Innihald:

2-3 dósir Kryddað tómatmauk – veljið tegund sem ykkur finnst góð
Alls konar grænmeti, t.d. laukur, blaðlaukur,spergilkál, hvítkál, gulrætur, blómkál eða bara hvaða grænmeti sem er – Látið börnin koma með hugmyndir!
Lasagnablöð
Ab-mjólk – passa að nota ekki of mikið þá verður lasagnað of blautt.
Mozarellaostur
Heimilisostur (eða annar góður ostur)

Aðferð:

Hægt er að forsjóða lasagnablöðin til að þau verði örugglega mjúk, en það ætti þó að sleppa ef nægt tómatmauk er notað og lasagnablöðin eru ekki sjáanleg í gegnum efsta lagið. Raðið í eldfast mót í eftirfarandi röð:
lasagnablöð, grænmeti og tómatmauk, ab-mjólk, mozarellaostur, svo sama röð aftur og loks aðeins brauðost á toppinn. Bakað í 20-30 mín. við 180°C. Mjög einfalt og alveg svakalega gott!

Engar athugasemdir

Grænmetispottur

Lýsing:

Léttur réttur fyrir tvo eða meðlæti fyrir fjóra.

Innihald:

400 g kartöflur
250 g gulrætur
500 g sveppir
2-3 hvítlauksrif
2 msk olía
1/4 l grænmetissoð
salt og pipar eftir smekk
————————–
Pestó:
1/2 búnt steinselja
1/2 búnt basilíka
1 msk furuhnetur
2 hvítlauksrif
2 msk kaldpressuð ólífuolía (græn)

Aðferð:

Skolið, skrælið og skerið kartöflur og gulrætur í bita. Skolið sveppina og skerið þá líka niður. Hvítlauksrifin eru skorin í þunnar sneiðar eða hökkuð smátt. Olían hituð á djúpri pönnu eða í potti og sveppirnir steiktir. Grænmetissoðinu bætt út í og kartöflur, gulrætur og hvítlaukur látið sjóða í u.þ.b. 10 mínútur. Smakkað til og kryddað eftir smekk með salti og pipar.
————
Pestóið er fljótlegt að útbúa með því að setja öll hráefnin í stutta stund í matvinnsluvél eða með því að grófhakka hráefnin og hræra olíunni saman við í lokin.
————
Borðað með góðu, grófu brauði.

Engar athugasemdir

Kartöflur með kryddskinni

Lýsing:

Einfalt og gott meðlæti. Fyrir 4.

Innihald:

600 g kartöflur
2 msk ólífuolía
salt
ferskt timían
ferskt rósmarín
2 hvítlauksrif (má sleppa)

Aðferð:

Hitið ofninn í 200°C.
Veljið frekar litlar kartöflur og skolið þær vel. Dreifið olíunni um botninn á ofnföstu formi og veltið kartöflunum upp úr olíunni. Skiljið kryddblöðin frá stilkunum og dreifið þeim ásamt salti og mörðum hvítlauk yfir kartöflurnar. Setjið kryddstilkana með í fatið og bakið allt í ofninum í ca. 40 mínútur eða þartil kartöflurnar eru orðnar mjúkar.

Engar athugasemdir

Kryddaðar gulrætur

Lýsing:

Sætt og gott meðlæti. Fyrir 4-6.

Innihald:

500 g gulrætur
1 msk ólífuolía eða örlítil smjörklípa
fersk steinselja, hökkuð
nokkrir dropar sítrónusafi

Aðferð:

Gulræturnar eru gufusoðnar eða soðnar í litlu vatni, annað hvort í potti eða örbylgjuofni, þartil þær eru fara að mýkjast (passið að mauksjóða ekki!).
Vatninu hellt af og gulrótunum velt upp úr olíu, steinselju og sítrónusafa. Borðað heitt, t.d. með fiski eða kjúklingi eða öðru góðu grænmeti.

Engar athugasemdir
Close
loading...