Efnagreiningar

Á prófunarstofu efnagreininga er hægt að gera mælingar á innihaldi matvæla m.a. til þess að fá upplýsingar og sannreyna næringargildi, heilnæmi og gæði hráefna og afurða.

Umhverfismælingar – við framkvæmum mælingar á vatnssýnum og frárennslissýnum m.t.t. umhverfisþátta.

Lausnir – efnagreiningar bjóða einnig upp á blöndun lausna t.d. lausnir sem nýtast rannsóknar- og prófunarstofum fyrir mælingar og varðveislu sýna.

Sýni er í samstarfi við erlendar prófunarstofur og getum við haft milligöngu um mælingar sem ekki eru framkvæmdar hér.

Efnagreiningar taka á móti sýnum alla virka daga frá kl. 8 – 16, hægt er að hafa samband með allar fyrirspurnir á netfangið efnagreiningar@syni.is.

Eftirtaldar mælingar hafa faggildingu í Kópavogi:

Matvælagreiningar
Aðferðir Tilvísanir Mælieiningar Óvissa miðað við 95% öryggismörk Efni
Aska ISO 5984:2022 Animal feeding stuffs – Determination of crude ash 0,1 – 99 % (k=2) er ± 3% Samsett matvæli
0,1 – 99 % Fóður
0,1 – 99 % Fiskur og skelfiskur
0,1 – 99 % Kjöt og egg
0,1 – 99 % Mjólk
0,1 – 99 % Grænmetisafurðir
Klór (Salt) AOAC Official Methods of Analysis (2005) 976.18 Salt (Chlorine as Sodium Chloride) in Seafood, Potentiometric Method 0,6-600 g/kg (k=2) er ± 8% Samsett matvæli
0,6-600 g/kg Fóður
0,6-600 g/kg Fiskur og skelfiskur
0,6-600 g/kg Kjöt og egg
0,6-600 g/kg Mjólk
0,6-600 g/kg Grænmetisafurðir
Þurrefni ISO 6496:1999 (E) Animal feeding stuffs – Determination of moisture content 0,1 – 99 % (k=2) er ± 1% Samsett matvæli
0,1 – 99 % Fóður
0,1 – 99 % Fiskur og skelfiskur
0,1 – 99 % Kjöt og egg
0,1 – 99 % Mjólk
0,1 – 99 % Grænmetisafurðir
Fita A.O.C.S Official Method Ba 3-38 (2022) Oil, með breytingum 0,1 – 99 % (k=2) er ± 4% Samsett matvæli
0,1 – 99 % Fóður
0,1 – 99 % Fiskur og skelfiskur
0,1 – 99 % Kjöt og egg
0,1 – 99 % Mjólk
0,1 – 99 % Grænmetisafurðir
ISO 1443:1973 0,1 – 99 % (k=2) er ± 6% Samsett matvæli
0,1 – 99 % Fóður
0,1 – 99 % Fiskur og skelfiskur
0,1 – 99 % Kjöt og egg
0,1 – 99 % Mjólk
0,1 – 99 % Grænmetisafurðir
Nítrógen, N (Prótein) IST EN ISO 5983-1:2005/AC 1:2009, (E) Animal feeding stuffs – Determination of nitrogen content and calculation of crude protein content.   0,016 – 16 % (k=2) er ± 3% Samsett matvæli
0,016 – 16 % Fóður
0,016 – 16 % Fiskur og skelfiskur
0,016 – 16 % Kjöt og egg
0,016 – 16 % Mjólk
0,016 – 16 % Grænmetisafurðir
Vatnsgreiningar
Aðferðir Tilvísanir Mælieiningar Óvissa miðað við 95% öryggismörk Efni
Chemical oxygen demand Hach Method 8000 LR 20-1000 mg/l (k=2) er ± 16% Frárennslisvatn/ skolvatn
HR 3-150 mg/L
Nitrogen, total Hach Method 10071 0,5-25 mg/L (k=2) er ± 16% Frárennslisvatn/ skolvatn
Phosphorous, total Hach Method 8180 PhosVer 3 0,1 – 1,10 mg/L (k=2) er ± 4% Frárennslisvatn/ skolvatn
Suspended solids EN 872:2005
Standard Method for the Examination of Water and Wastewater
2 – 400 mg/l (k=2) er ± 34% Frárennslisvatn/ skolvatn

Aðferðir með breytingu (modified), eru aðferðir sem gerðar hafa verið lítilsháttar breytingar á frá upprunalegri aðferð.

Aðrar mælingar

Mælingar sem merktar eru með stjörnu * hafa ekki faggildingu.

  • * ADF, trefjaefnainnihald í fóðri
  • * Ammoníak
  • * Anisidin gildi
  • * Ediksýra
  • * Fosfat
  • * Fríar fitusýrur
  • * Íshúð
  • * Joðtala
  • * Kólesteról
  • * Næringargildi
  • * Ósápanlegt efni
  • * Peroxíðgildi
  • * Sápunartala
  • * Sítrónusýra
  • * Súlfít
  • * Sykrur
  • * Sýrustig (pH)
  • * TMA/TVB_N
  • * Vatn í fitu
  • * Vatnsleysanlegt prótein
  • * Vatnsvirkni (Aw)

Frárennsli

  • * Olía og fita
  • * Annað skv. samkomulagi

Upplýsingar um aðferðir og annað má fá með því að hafa samband við efnagreiningar@syni.is